TỔ QUỐC THÂN YÊU

Thông tin chủ nhà

Quản trị: Nguyễn Quang Hưng
Chức Vụ: Phó Hiệu Trưởng
Đơn vị công tác: Trường THCS Mỹ Phước A
Chuyên môn: Ngữ Văn
Điện thoại liên hệ: 0977.494.412
Email: Nguyenquanghung9999@gmail.com

CHÀO CUỘC ĐỜI

THỜI GIAN VÀNG

MÁY TÍNH NHANH

CHỖ NÀO CŨNG..NÓNG!

Tài nguyên dạy học

LIÊN KẾT CÂU LẠC BỘ VIOLET

ĐỌC 100 THỨ BÁO

Cùng nghe nhạc

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Quang Hưng)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  LIỀU THUỐC TRẺ

  GỬI THIỆP ĐIỆN TỬ


  DU LỊCH MÀN ẢNH NHỎ

  CỘNG ĐỒNG VIOLET

  TIỆN ÍCH LIÊN KẾT

  GIỚI THIỆU CÁC BÁO

  LIÊN KẾT WEBSITE

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > GIẢI NGHĨA THÀNH NGỮ, TỤC NGỮ, CA DAO >

  MÙNG MỘT TẾT CHA,MÙNG HAI TẾT MẸ,MÙNG BA TẾT THẦY

  MÙNG MỘT TẾT CHA,MÙNG HAI TẾT MẸ,MÙNG BA TẾT THẦY

  "Mùng một Tết Cha, mùng hai Tết Mẹ, mùng ba Tết Thầy” câu nói dân gian ấy dường như đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam mỗi khi Tết về. Đó là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nêu cao đạo lý làm người.

  365 ngày, quả là một năm khá dài, mọi người ai cũng bận rộn nào việc học, việc trường, việc lớp, việc cơ quan...Dòng thời gian tất bật đó đã lấn át những giờ phút sum họp, đoàn tụ, yêu thương của chúng ta bên gia đình, người thân, Thầy Cô, bạn bè. Sau một năm dài bận rộn như thế thì kì nghỉ Tết Nguyên đán quả là khoảng thời gian tuyệt vời để mọi người sum họp bên gia đình, người thân, Thầy Cô, bạn bè.

  "Mùng một Tết Cha, mùng hai Tết Mẹ, mùng ba Tết Thầy” .Đây là câu phương ngữ của một số vùng miền, nhất là những vùng có truyền thống hiếu học, sau đã trở thành câu tục ngữ nói lên phong tục mà mọi người nên theo:

  Mùng một tết Cha : ý nói ngày mùng một, ngày đầu năm mới, con cái quây quần về chúc tết Cha-Mẹ, sau đó viếng thăm chúc tết những người vai vế bên họ Nội.

  Mùng hai tết Mẹ: ý nói sau Cha thì người ta cần quan tâm, kính trọng là người Mẹ, mà muốn giữ tròn đạo hiếu với Mẹ, phải biết tôn trọng những người bên họ Mẹ, và ngày thứ hai năm mới, ta đi viếng thăm những họ tộc bên Ngoại.
  Trong những ngày Tết mọi người thường chúc nhau những lời chúc xuân hạnh phúc, may mắn. Vào đầu năm mới, con cháu sum vầy bên ông bà, cha mẹ. Dù ai đi đâu xa vào ngày mùng 1, mùng 2 tết cũng phải tranh thủ về sum họp bên ông bà, cha mẹ. Cả nhà sum họp bên nhau, con cháu mừng tuổi ông bà, cha mẹ. Người lớn lì xì cho trẻ con làm lộc may mắn đầu năm. Mọi người chúc tụng nhau một năm mới An khang Thịnh vượng, Vạn sự Như ý.


  Mùng ba tết Thầy: ý nói, sau Cha-Mẹ thì người dạy dỗ, truyền bá kiến thức cho ta nên người chính là các Thầy-Cô giáo, cho nên ta phải coi trọng như Cha-Mẹ ta, ta dành ngày mù̀ng ba tết, đi thăm viếng những Thầy-Cô để tỏ lòng biết ơn và kính trọng.Người Thầy có một vị trí cao trong quan niệm của dân gian. Điều đó cho thấy rằng đạo lý tôn sư trọng đạo của dân tộc ta quả là rất tốt đẹp. Vào ngày này, học trò đến thăm Thầy Cô giáo, chúc mừng năm mới và chúc sức khỏe Thầy Cô. Đối với những ai đã ra trường, nay trở lại thăm Thầy Cô trong lòng đầy bồi hồi xúc động. Sau bao năm rời mái trường, có người thì thành đạt, có người chưa thành đạt, nay gặp lại Thầy Cô, bạn học ngày xưa ai cũng vui mừng khó tả. Dịp tết, Thầy được gặp các học trò mình, bao kỉ niệm xưa cứ như sống lại mọi người kể cho nhau nghe công việc của mình. Có nhiều người đã rưng rưng nước mắt nhớ lại ngày xưa mà thèm muốn được quay trở lại. Cũng trong ngày mùng 3 tết Thầy, nhiều người đã chọn là ngày họp mặt lớp. Bạn bè sau nhiều năm gặp lại quả là có nhiều điều để nhớ lại, để khoe ra những thành công, để hàn huyên tâm sự. Cái không khí ấy làm cho mọi người như trẻ ra, như được sống lại cái thời học sinh đầy mộng mơ, tinh nghịch.  Nói chung đây là một tục lệ rất đáng giữ gìn và phát huy.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Quang Hưng @ 16:19 08/07/2013
  Số lượt xem: 2122
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến