TỔ QUỐC THÂN YÊU

Thông tin chủ nhà

Quản trị: Nguyễn Quang Hưng
Chức Vụ: Phó Hiệu Trưởng
Đơn vị công tác: Trường THCS Mỹ Phước A
Chuyên môn: Ngữ Văn
Điện thoại liên hệ: 0977.494.412
Email: Nguyenquanghung9999@gmail.com

CHÀO CUỘC ĐỜI

THỜI GIAN VÀNG

MÁY TÍNH NHANH

CHỖ NÀO CŨNG..NÓNG!

Tài nguyên dạy học

LIÊN KẾT CÂU LẠC BỘ VIOLET

ĐỌC 100 THỨ BÁO

Cùng nghe nhạc

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Quang Hưng)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  LIỀU THUỐC TRẺ

  GỬI THIỆP ĐIỆN TỬ


  DU LỊCH MÀN ẢNH NHỎ

  CỘNG ĐỒNG VIOLET

  TIỆN ÍCH LIÊN KẾT

  GIỚI THIỆU CÁC BÁO

  LIÊN KẾT WEBSITE

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > CÂU CHUYỆN KỂ VỀ BÁC HỒ >

  NGƯỜI MANG HỌ HỒ 6 LẦN GẶP BÁC

  NGƯỜI MANG HỌ HỒ 6 LẦN GẶP BÁC

   

  Anh hùng Vai, một tay mân mê từng bức ảnh chụp chung cùng Bác Hồ, tay kia tháo cặp kính lau đôi mắt đang rưng lệ , xúc động nói: Tất cả đồng bào ở A Lưới đều mang họ Hồ của Bác. Cứ đến dịp 19/5, cả núi rừng lại hân hoan mở hội, tỏ lòng biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người anh hùng giải phóng dân tộc.

  Anh hùng Hồ Vai với trẻ tàn tật

  Tên thật của ông là Lê Vai, nhưng vì ơn Bác đã đổi thành Hồ Đức Vai. Năm nay 65 tuổi, mái tóc đã bạc trắng, nước da cháy sạm vì nắng gió, nhưng anh hùng Vai vẫn còn xông xáo như ngày nào. Giọng của ông trầm lắng  tiếng cười sảng khoái khi kể về những câu chuyện đánh địch của quân ta. Ở tuổi 22 anh Vai đã trở thành anh Bộ đội Cụ Hồ . Ngày ấy, A Lưới được xem là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả quân ta  địch . Giặc Mỹ càn quét ngày đêm, nhưng đồng bào dân tộc Tà ôi, Ka Tu, Pa Cô... không nhụt ý chí, một mực tin yêu Bác Hồ  một lòng theo Đảng.

  Năm 1965, cả chiến trường miền Nam có 63 người được bầu danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thì ông Vai là một trong năm người tiêu biểu nhất được chọn đi báo cáo, giao lưu với đồng bào miền Bắc  được gặp Bác Hồ. Ông được nhiều địa phương, đơn vị mời đi nóichuyện  mỗi lần báo cáo cả hội trường đều khóc. 6 lần được gặp Bác, mỗi lần gặp trong lòng người anh hùng lại rưng lệ. Còn nhớ, lần đầu trước khi gặp Bác ai cũng run, mấy người bàn nhau phải sắp hàng  đứng nghiêm như chào cờ, nhưng khi thấy Bác tất cả 5 anh chị em vui sướng khóc òa ôm chầm lấy Người  mắt Bác cũng rớm lệ. Bác Hồ rất quan tâm tới Anh hùng Vai, dân tộc Pa Cô. Bác thường căn dặn: cháu ở lại ngoài này để học chữ, bởi người làm cách mạng thường xuyên truyền đạt cho nhân dân nên cần phải giỏi. Anh hùng Vai đã tham gia học ở Trường lục quân, đào tạo chính trị viên tiểu đoàn được một năm thì xin Tổng cục chính trị cho nghỉ học quay lại chiến trường. Bác Hồ cũng đồng ý  mời anh hùng Vai dự bữa cơm thân mật. Trước khi chia tay, Bác căn dặn: cháu đã trở thành cán bộ o trong đó phải gương mẫu, điều gì trái dù nhỏ nhất cũng phải tránh  cái gì là lẽ phải thì quyết tâm làm bằng được.

  Trở lại chiến trường, anh hùng Vai tham gia ở nhiều đơn vị  sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng tiếp tục hoạt động xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Ông Vai đã đảm nhận nhiều chức vụ trọng trách như Bí thư Đảng ủy quân sự, Phó chủ tịch huyện, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc huyện A Lưới, đại biểu Quốc hội khóa VI... Dù ở cương vị nào ông Vai cũng tâm huyết với công vỉệc, góp phần giúp cho đồng bào A Lưới có cuộc sống tốt đẹp hơn. Năm 2001, ông Vai về hưu  hiện đảm nhận chức Chủ tịch hội Bảo trợ xã hội huyện. Mặc dù tuổi già sức yếu nhưng mọi người vẫn thấy bóng anh hùng Vai với chiếc xe đạp cà tàng đi khắp các cơ quan, đơn vị, cá nhân vận động ủng hộ quỹ "Vì nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật". Đến nay, bằng nhiều nguồn đóng góp, Hội đã xây dựng được quỹ hàng trăm triệu đồng giúp đỡ trẻ tàn tật, người nhiễm chất độc da cam/diôxin. Ông Vai cho rằng: "Đó chính là món quà dâng Bác Hồ nhân kỷ niệm lần thứ 115 Ngày sinh của Người”./.

  ĐCSVN online


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Quang Hưng @ 12:55 16/08/2013
  Số lượt xem: 630
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến