TỔ QUỐC THÂN YÊU

Thông tin chủ nhà

Quản trị: Nguyễn Quang Hưng
Chức Vụ: Phó Hiệu Trưởng
Đơn vị công tác: Trường THCS Mỹ Phước A
Chuyên môn: Ngữ Văn
Điện thoại liên hệ: 0977.494.412
Email: Nguyenquanghung9999@gmail.com

CHÀO CUỘC ĐỜI

THỜI GIAN VÀNG

MÁY TÍNH NHANH

CHỖ NÀO CŨNG..NÓNG!

Tài nguyên dạy học

LIÊN KẾT CÂU LẠC BỘ VIOLET

ĐỌC 100 THỨ BÁO

Cùng nghe nhạc

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Quang Hưng)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  LIỀU THUỐC TRẺ

  GỬI THIỆP ĐIỆN TỬ


  DU LỊCH MÀN ẢNH NHỎ

  CỘNG ĐỒNG VIOLET

  TIỆN ÍCH LIÊN KẾT

  GIỚI THIỆU CÁC BÁO

  LIÊN KẾT WEBSITE

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TÂM SỰ - TÌNH CẢM >

  Tìm hiểu về nụ hôn dưới góc nhìn khoa học

  Tìm hiểu về nụ hôn dưới góc nhìn khoa học

  Nụ hôn là biểu tượng của tình yêu, tình thương và sự thân thiện. Hãy cùng Genk tìm hiểu những điều thú vị về nụ hôn

  Nụ hôn ???
   
  Trong tình cảm, nụ hôn giống như một sự kết nối, thể hiện tình càm giữa hai cá thể khác nhau. Nhiều người nói đến nụ hôn với suy nghĩ khá kinh khủng về nước bọt, vi khuẩn … còn có nguồn thông tin cho rằng nụ hôn có nguồn gốc từ việc nhai. Một số bác sĩ còn cho rằng hôn là tác nhân làm lây một số loại bệnh như viêm màng não, herpes, tăng bạch cầu đơn nhân.

   

  tim-hieu-ve-nu-hon-duoi-goc-nhin-khoa-hoc

   

  Tuy nhiên các nhà nhân chủng học lại có cái nhìn khác. Một báo cáo chỉ ra rằng 90% người trên thế giới đều có nụ hôn. Hầu hết mọi người đều mong mỏi sự lãng mạn từ nụ hôn đầu và sẽ nhớ đến nó suốt đời. Nụ hôn không chỉ tồn tại trong mối quan hệ tình cảm yêu nhau. Cha mẹ thơm con cái, các tín đồ hôn vật phẩm họ tôn thờ … Một số trường hợp vì hạnh phúc quá mà người ta còn hôn mặt đất, cây cỏ để cám ơn cuộc đời.
   
  Nụ hôn chính là một cử chỉ để biểu thị tình cảm, kỷ niệm, nỗi đau, sự tôn trọng, hạnh phúc … nó diễn ra trên thế giới này mọi nơi mọi lúc. Nguồn gốc nụ hôn chưa ai chắc chắn, nhưng theo các nhà nhân chủng học thì nó xuất phát từ việc mẹ mớm cho con ăn (giống loài chim). Sau khi các em bé ăn, các mẹ thường thơm lên môi, má để thể hiện tình cảm và sự khích lệ. Cứ như thế, nụ hôn trở thành loại hành vi thường thức của con người. Nó lan truyền qua xã hội, thế hệ. Tuy nhiên trong một số nền văn hóa, nhiều người không biết đến hôn cho đến khi nó trở thành một khái niệm được xác định.
   
  Một số người khác lại tin nụ hôn phụ thuộc vào bản năng. Họ sử dụng loài khỉ bonobo để giải đáp cho quan điểm này. Loài khỉ này thực hành “hôn” nhiều, trong cả xã hội và hành vi quan hệ cá nhân. Việc “hôn” này có tác dụng giải tỏa căng thẳng, làm hòa, trấn an. Các nhà khoa học kết luận lại việc hôn chính là bản năng của các loài linh trưởng.

   

  tim-hieu-ve-nu-hon-duoi-goc-nhin-khoa-hoc

   

  Với một số những loài động vật khác ít gần gũi hơn với con người thì chúng cũng có những hành vi tương tự. Động vật có vú có hành vi liếm mặt nhau, các loài chim chạm mỏ … đến cả loài côn trùng cũng có những hành vi thể hiện tình cảm nhất định. Tất cả những hành động đó đều có ý nghĩa tương tự với “hôn” ở con người, có ảnh hưởng đến sự phát triển tình cảm.
   
  Nhìn chung, hai quan điểm này đều có những luận điểm riêng để chứng minh. Phụ thuộc vào từng người mà tìm ra những định nghĩa và nguồn gốc phù hợp với quan điểm của mình. Tiếp sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác động của nụ hôn.
   
  Tác động của nụ hôn

   

  tim-hieu-ve-nu-hon-duoi-goc-nhin-khoa-hoc

   

  Nụ hôn ảnh hưởng đến con người một cách sâu sắc. Viện Kinsey mô tả phản ứng của nụ hôn như sự kết hợp của một số thứ :
   
  - Phản ứng tâm lý của bạn sẽ phụ thuộc vào trạng thái tinh thần, cảm xúc của bạn với đối phương. Nụ hôn sẽ khuyến khích cảm giác gắn bó và thúc đẩy tình cảm nếu bạn có cảm giác tự nhiên và muốn. Nếu bạn hôn một người mà mình không có tình cảm hay đang ở trạng thái không thoái mái thì phản ứng tâm lý của bạn sẽ đi theo chiều tiêu cực.
   
  - Nền văn hóa nơi bạn sinh trưởng cũng đóng một vai trò quan trọng. Môi trường sẽ tác động đến quan điểm của bạn về hành vi. Trong xã hội Phương Tây, nơi lối sống khá thoáng, mọi người đều có điều kiện và sẵn sàng thưởng thức nụ hôn một cách thoải mái, kể cả ở những nơi công cộng. Trong một xã hội như vậy, hành vi đó là sự thường thức, không có định kiến và trở thành rất tự nhiên. Mặt khác, có những nơi ở châu Á, châu Phi hoặc Trung Đông coi nụ hôn là một điều cấm kị, nó không thoải mái công khai và sẽ bị lên án nếu diễn ra quá tự nhiên. Con người sống ở những xã hội này cùng sẽ có quan điểm về nụ hôn khắt khe hơn so với nơi khác.
   
  Tất cả những yếu tố này đều sẽ đóng góp tác động đến nụ hôn dù bạn là người lãng mạn hay không. Khi người mẹ thơm em bé của mình, yếu tố tâm lý, thể chất và xã hội sẽ đóng vai trò trong phản ứng của cả hai. Điều này cũng đúng khi người ta sử dụng hành động thân thiện này với bạn bè, tín đồ với tôn giáo, anh chị em, chính trị … Mặc dù ý nghĩa trong từng trường hợp khác nhau nhưng chung chung thì nụ hôn đều truyền cho chúng ta những cảm hứng, cảm xúc vô cùng tích cực.
   
  Tiếp theo đây chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về lịch sử của nụ hôn
   
  Lịch sử nụ hôn

   

  tim-hieu-ve-nu-hon-duoi-goc-nhin-khoa-hoc

   

  Các nhà sử học thực sự không có nhiều thông tin liên quan đến lịch sử nụ hôn. Một văn bản tiếng Phạn của Ấn Độ khoảng năm 1500 năm trước Công Nguyên đã có sự mô tả về hành vi này. Tuy đây là tư liệu xa xưa nhất nhưng không chắc rằng trước đó “hôn” chưa xuất hiện. Có thể là trong thời cổ đại thì các văn nghệ sĩ cho rằng đây là loại hành vi riêng tư trên mức nên mô tả trong nghệ thuật hay văn học.
   
  Sau văn bản cổ của Ấn Độ, dường như “hôn” không xuất hiện nhiều trong nghệ thuật vài trăm năm. Bài sử thi Ấn Độ “Mahabharata” mô tả hôn môi như dấu hiệu của tình cảm. Tác phẩm này được truyền miệng trong vài trăm năm trước khi được chép lại vào khoảng năm 350 sau công nguyên. Các văn bản khác của Ấn Độ như"Vatsyayana Kamasutram” và "Kama Sutra” cũng miêu tả về nụ hôn. Một nhà nhân chủng học ở thế kỉ 6 tin rằng nụ hôn là một loại hành vi học và đưa ra giải thuyết rằng người Hy Lạp đã biết về nó khi Alexander xâm lược nước Ấn Độ vào năm 326 trước công nguyên.
   
  Ở phương Tây không có nhiều ghi nhận về nụ hôn cho đến thời đại Đế chế La Mã. Người La Mã sử dụng hành vi này để chào đón bạn bè và các thành viên trong gia đình. Công dân sẽ hôn tay người cai trị mình... Dần dần mọi thứ trở nên tự nhiên hơn, những người yêu nhau bắt đầu thực hiện sự lãng mạn này. Người La Mã thậm chí còn chia nụ hôn ra làm ba loại :
   
  - Osculum: là nụ hôn lên má
  - Basium: là nụ hôn lên môi
  - Savolium: là nụ hôn sâu
   
  Người La Mã cũng đã bắt đầu nhiều truyền thống cho nụ hôn mà chúng kéo dài cho đến tận ngày nay. Ở đám cưới hoặc lễ đính hôn, cặp đôi sẽ hôn nhau say đắm trước mọi người. Ngoài ra người La Mã còn sử dụng nụ hôn để đánh dấu các hợp đồng pháp lý hoặc kinh doanh. Có lẽ đây là một phần nguyên nhân mà hiện đại còn một số người sử dụng nụ hôn để niêm phong lên thư tình. Nụ hôn chính trị cũng từ thời La Mã.
   
  Trong giáo hội Kito, hôn cũng mang một số vai trò nhất đinh. Tín đồ thiên chúa giáo thường chào nhau bằng mộtPacis Osculum – nụ hôn thánh thiện. Theo truyền thống, nụ hôn này là một sự chuyển giao tinh thần giữa hai người. Hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng nụ hôn này sẽ thiết lập mối quan hệ mật thiết và củng cố cộng đồng tôn giáo.
   
  Cho đến năm 1528, nụ hôn thánh thiện vẫn là một phần của Công giáo. Trong những năm 1500, đạo Tin Lành hoàn toàn loại bỏ các nụ hôn. Đối với Kitô giáo thì đến bây giờ nụ hôn vẫn đóng vai trò trong nhiều nghi thức, bao gồm cả việc hôn nhẫn Giáo Hoàng.

   

  tim-hieu-ve-nu-hon-duoi-goc-nhin-khoa-hoc

   

  Tuy nhiên, không phải mọi nụ hôn đều là sự kiện vui vẻ, hạnh phúc. Như trong tác phẩm “Romeo và Juliet”, nụ hôn ở đây được miêu tả có thể dẫn đến cái chết. Vampirism là một khái niệm các nhà nghiên cứu văn học coi như biểu tượng của sự nguy hiểm về thể chất, tình cảm khi hôn nhầm người.
   
  Có rất nhiều xu hướng văn hóa cũng như quan điểm khác nhau về nụ hôn. Trong những năm 1990, một số bài báo đã lên án xu hướng hôn nhau ở nơi công cộng tại Nhật Bản – nơi mà người ta coi hôn nhau là hành động riêng tư và cẩn mật.
   
  Tiếp theo hãy tìm hiểu nụ hôn trên khía cạnh giải phẫu và sinh lý học.
   
  Giải phẫu nụ hôn

   

  tim-hieu-ve-nu-hon-duoi-goc-nhin-khoa-hoc

   

  Hầu hết mọi người hay suy nghĩ về việc sẽ làm gì khi hôn nhưng lại không biết nhiều về cơ chế của nụ hôn. Không quan trọng đối tác hay lý do là như thế nào, những nụ hôn chủ yếu dựa trên một cơ tên là oris orbicularis – nó ở xung quanh bên ngoài miệng. Cơ Oris orbicularis sẽ giúp cơ miệng, môi bạn thay đổi hình dạng khi bạn nói chuyện và khi bạn hôn .

  Nhưng orbicularis oris chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. Khoảng hai phần ba mọi người lật nghiêng đầu về bên phải khi hôn. Các nhà khoa học tin rằng sở thích này bắt đầu trước khi chúng ta sinh ra. Có nghĩa là nó xuất phát ngay từ khi chúng ta còn trong bụng mẹ. Vì vậy, cơ bắp ở vùng đầu cổ và vai thường theo bản năng sẽ nghiêng giúp mũi chúng ta không bị chạm vào nhau khi hôn.
   
  Ngoài ra một số những cơ bắp khác ở mặt và đầu cũng đóng vai trò khi con người tham gia một nụ hôn.
   
  - Một vài cơ bắp ở vùng môi như Zygomaticus lớn, Zygomaticus nhỏ và Levator labii superioris sẽ kéo môi trên và phần góc miệng xuống. Cơ labii inferioris và anguli oris sẽ kéo môi dưới xuống.
   
  - Khi mở miệng, cơ pterygoid bên sẽ kéo xương hàm xuống. Các cơ massitertemporalis và pterygoid giữalàm miệng đóng lại.
   
  Bất cứ ai đã từng hôn chắc hẳn biết rằng hành động này không hoàn toàn chỉ giới hạn ở miệng mà còn có sự ảnh hưởng đến toàn não bộ, cơ trên mặt và lưỡi. Khi bạn hôn, mọi tác động đều kích thích não và cơ thể sản xuất ra một số chất :
   
  - Oxytocin: giúp mọi người phát triển tình cảm, gắn bó hơn
   
  - Dopamine: đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý niềm vui, cảm xúc, cảm giác đau của não
   
  - Serotomin: ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của con người
   
  - Adrenaline: tăng nhịp tim, đóng vai trò quan trọng trong một số phản ứng của con người

  Khi chúng ta hôn, những hoócmôn cùng những chất dẫn truyền thần kinh này sẽ được sản xuất trong cơ thể. Cùng với endorphins tự nhiên, chúng làm tăng cảm giác phấn chấn vui vẻ khi có một nụ hôn. Ngoài ra, nhịp tim sẽ nhanh hơn và tỷ lệ mạch máu giãn ra, toàn bộ cơ thể sẽ nhận được nhiều oxy hơn bình thường. Con người sẽ có khả năng cảm nhận được mùi của đối tác rõ ràng hơn, các nhà nghiên cứu đã chứng minh có kết nối giữa mùi và cảm xúc.

   

  tim-hieu-ve-nu-hon-duoi-goc-nhin-khoa-hoc


   

  Cơ thể cũng đóng một vai trò ảnh hưởng tới sự thích thú. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng phụ nữ có cảm giác thích hôn những người đàn ông có hệ miễn dịch khác với họ. Trên lý thuyết, việc có con với một người có hệ protein miễn dịch khác sẽ làm cho con cái khỏe mạnh hơn. Các nhà khoa học tin rằng phụ nữ có thể cảm thấy điều này trong khi hôn và nhận biết bằng mùi. Do đó mới có việc người phụ nữ nhận ra mình thích mùi của đối tác nào hơn.
   
  Một số vấn đề khác về nụ hôn
   
  Dù hôn rất tuyệt nhưng mọi người cũng nên biết là miệng là nơi chứa nhiều vi khuẩn. Hôn có thể gắn với một số loại bệnh :
   
  - Mononucleosis (bệnh bạch cầu đơn nhân) thường được gọi là “bệnh hôn” vì chúng lây lan qua đường nước bọt khi hôn.
   
  - Virut Herpes cũng lây qua đường nước bọt bởi nụ hôn
   
  - Viêm màng não – dù đây không phải là lý do chính nhưng các nhà nghiên cứu đã theo dõi được sự tương quan giữa nụ hôn và khả năng phát triển bệnh
   
  - Vi khuẩn loét dạ dày  đây chỉ là giả thuyết khi một số người cho rằng nó lây qua việc hôn
   
  - HIV – ai cũng biết là bệnh này không lây qua đường hôn nhưng Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Hoa Kỳ đã báo cáo về một trường hợp lây nhiễm HIV qua đường này

  Một số điều thú vị

   

  tim-hieu-ve-nu-hon-duoi-goc-nhin-khoa-hoc
   
   
  - Nụ hôn Eskimo : đây là kiểu hôn ở một số vùng, đặc biệt là vùng lạnh. Người ta chà xát mũi hoặc má vào nhau chứ không phải môi. Các nhà nhân chúng học đưa ra giả thuyết là nụ hôn này xuất phát từ hành động ngửi và cọ mặt nhau của động vật vùng lạnh.
   
  - Nụ hôn kiểu Pháp : đây là một nụ hôn ướt át nổi tiếng, nó đem đến sự say mê và lãng mạn. Nụ hôn này có xuất phát từ Pháp và đã từng gây sốc vì độ mạnh bạo. Cả thế giới đều gọi nó là “nụ hôn kiểu Pháp” nhưng với người Pháp thì họ gọi nó bằng cái tên “Nụ hôn giữa các linh hồn”
   
  - Nụ hôn dưới cây tầm gửi : những năm 1400, hôn nhau dưới cây tầm gửi giống như là một lời cam kết, một cặp đôi trao nhau nụ hôn dưới cây tầm gửi cũng có nghĩa là họ đã đính hôn. Ngày nay nụ hôn dưới cây tầm gửi là một hành động thể hiện sự hạnh phúc, ấm cúng đêm giáng sinh
   
  - Nụ hôn phản chúa của Judas : đây là một trong những nụ hôn nổi tiếng nhất. Judas đã tiến đến gần hôn chúa để tu sỹ Caiaphas biết ai là chúa trong khu vườm Gethsemane. Hành động phản bội này đã làm chúa bị đóng đinh trên cây thập tự giá của mình.
   
  Ý nghĩa của những nụ hôn :
   
  - Hôn lên trán: Nụ hôn bạn bè, hoặc của người lớn tuổi "tặng" cho người nhỏ tuổi hơn.
  - Hôn lên tay: Anh ngưỡng mộ, sùng bái em.
  - Hôn lên má: Anh thích em rồi đấy.
  - Hôn lên cằm: Em thật đáng yêu. 
  - Hôn lên cổ: Anh muốn em!
  - Hôn lên môi: Anh yêu em. 
  - Hôn lên tai: Đùa chút nào. 
  - Hôn bất cứ chỗ nào trên cơ thể: Em thật tuyệt vời.
   
                                                                      (Sưu tầm)

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Quang Hưng @ 10:11 22/08/2013
  Số lượt xem: 846
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến