TỔ QUỐC THÂN YÊU

Thông tin chủ nhà

Quản trị: Nguyễn Quang Hưng
Chức Vụ: Phó Hiệu Trưởng
Đơn vị công tác: Trường THCS Mỹ Phước A
Chuyên môn: Ngữ Văn
Điện thoại liên hệ: 0977.494.412
Email: Nguyenquanghung9999@gmail.com

CHÀO CUỘC ĐỜI

THỜI GIAN VÀNG

MÁY TÍNH NHANH

CHỖ NÀO CŨNG..NÓNG!

Tài nguyên dạy học

LIÊN KẾT CÂU LẠC BỘ VIOLET

ĐỌC 100 THỨ BÁO

Cùng nghe nhạc

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Quang Hưng)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  LIỀU THUỐC TRẺ

  GỬI THIỆP ĐIỆN TỬ


  DU LỊCH MÀN ẢNH NHỎ

  CỘNG ĐỒNG VIOLET

  TIỆN ÍCH LIÊN KẾT

  GIỚI THIỆU CÁC BÁO

  LIÊN KẾT WEBSITE

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > THEO DÒNG LỊCH SỬ >

  Vị Thái tử cuối cùng của Việt Nam

  Vị Thái tử cuối cùng của Việt Nam

  Chung tình với một phụ nữ người Pháp, Thái tử Bảo Long mất ở tuổi 71 mà không có con nối dõi, trở thành vị Thái tử cuối cùng của Việt Nam.

  Thái tử Bảo Long sinh ngày 4 tháng 1 năm 1936 tại điện Kiến Trung trong Đại nội Huế. Người là con đầu lòng của Vua Bảo Đại (tên thật Vĩnh Thụy) và Nam Phương Hoàng Hậu (Nguyễn Hữu Thị Lan).

  Thái tử Bảo Long lúc mới sinh ra – Nguồn ảnh: Internet

  Năm lên 3 tuổi, Bảo Long được phong Thái Tử và bắt đầu học với hoàng thân Ưng Quả – Vị hoàng thân uyên bác thuộc phủ Tuy Lý Vương. Theo giao ước trước khi kết hôn giữa Vua Bảo Đại và Nam Phương, con của Nam Phương sinh ra đều được rửa tội và theo đạo Thiên Chúa giáo, chính vì thế mà Bảo Long là vị Thái tử duy nhất và hi hữu theo đạo Thiên Chúa của phong kiến Việt Nam.

  Thái tử Bảo Long khi mới 3 tuổi – Nguồn ảnh: Internet

  Được giáo dục trong môi trường tiếng Pháp nên sau Cách mạng tháng 8, Thái tử mới nói rành tiếng Việt. Thái tử học tại trường Đồng Khánh và cùng sống chan hòa với những người bạn bình dân. Năm 1947, Cựu hoàng Bảo Đại rời Chính phủ cách mạng và sống lưu vong ở nước ngoài, Thái tử và 4 người em theo Hoàng hậu Nam Phương rời quê hương qua sống ở lâu đài Thorenz tại Cannes thuộc vùng biển nghỉ mát Côte d’Azur (Pháp).

  Thái tử Bảo Long cùng mẹ và các em – Nguồn ảnh: Internet

  Tại Pháp, Bảo Long học phổ thông ở Trường Roches tại Normandie, tiếp đến học Luật (Droit) và khoa học Chính trị (science politi-que) ở Paris, học sĩ quan tại trường quân sự nổi tiếng thế giới Saint-Cyr (1954) rồi trường Kỵ binh Saumur. Thái tử tốt nghiệp vào năm 1956  với cấp bậc chuẩn úy. Trong suốt thời gian học tập tại đây, Thái tử Bảo Long luôn chăm chỉ, thông minh và nghiêm túc.

  Thái tử Bảo Long ở tuổi trưởng thành – Nguồn ảnh: Internet

  Năm 1953, Bảo Long được phong Hoàng Thái tử để chuẩn bị kế thừa chức vị khi Bảo Đại tạ thế. Nhưng tình hình chính trị thay đổi, “Quốc trưởng” Bảo Đại bị Ngô Đình Diệm theo Mỹ bày trò trưng cầu dân ý hạ bệ một cách nhục nhã, tài sản riêng của Bảo Đại ở Việt Nam và Pháp bị chế độ Ngô Đình Diệm tịch thu.Thái tử rơi vào cơn khủng hoảng tinh thần nghiêm trọng.

  Thái tử Bảo Long ở tuổi trưởng thành – Nguồn ảnh: Internet

  Bảo Đại sau khi thoái vị bắt đầu cuộc sống lưu vong nên Bảo Long cũng sống lưu vong cùng gia đình. Là một Thái tử lưu vong, trong túi của Bảo Long không có bất cứ một giấy tờ nào ngoài Hộ chiếu ngoại giao của một công dân trong khối Liên hiệp Pháp. Cấp bậc Chuẩn úy Bảo Long không được công nhận là một sĩ quan Pháp mà chỉ là một sĩ quan ngoại quốc.

  Cuộc khủng hoảng tinh thần này đẩy Bảo Long tìm đến cái chết bằng cách tham gia vào đội quân đánh thuê Lê Dương trong cuộc chiếm xâm lược Pháp với Algérie. Nhưng vì gia tộc Nguyễn Phúc chỉ trích và phản đối, ông giải ngũ và xin vào làm nhân viên tại một ngân hàng của người thân bên họ ngoại.

  Từ đó về sau ông không tham gia vào bất cứ hoạt động chính trị nào. Thái tử Bảo Long không kết hôn và không có con nối dõi nhưng ông từng có thời gian sống chung với bà Isabel Ébey – người phụ nữ từng có chồng và đã có hai con. Bà Isabel Ébey là một chuyên gia trang trí nội thất.

  Thái tử Bảo Long sống ở Pháp – Nguồn ảnh: Internet

  Sau ngày Isabel Ébey mất, ông không làm bạn với một người phụ nữ nào khác. Do không sống với người Việt Nam, nên ông nói tiếng Việt rất khó. Tuy thế ông cũng đã cố gắng đọc Lời tưởng niệm dâng lên cha mẹ bằng tiếng Việt trong lễ cầu siêu cho song thân nhân 49 ngày thọ tang của Cựu hoàng Bảo Đại tại một ngôi chùa trong rừng Vincennes (Paris). Ông mất tại bệnh viện Sens vào năm 2007 hưởng thọ 71 tuổi.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Quang Hưng @ 16:56 08/07/2013
  Số lượt xem: 934
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến